Trình tự nộp đơn khởi kiện như thế nào?

Ngày nay, việc xảy ra những mâu thuẫn tranh chấp trong công việc diễn ra rất nhiều, nhiều doanh nghiệp không biết hoặc chưa rõ thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng cũng như việc chuẩn bị mẫu đơn đòi nợ sao cho phù hợp. Vậy bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ tuần tự quá trình nộp đơn cũng như giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Trình tự thủ tục khởi kiện như thế nào?

Khi nộp đơn khởi kiện bạn cần lưu ý tùy vào nội dung tranh chấp khác nhau, đối tượng khác nhau mà trình tự sẽ có sự điều chỉnh.

C:\Users\DMCL\Desktop\unnamed.jpg

Thủ tục khởi kiện tranh chấp

Căn cứ theo điều luật 35, người khởi kiện nên nộp đơn đến tòa án cấp huyện, quận, thị xã hoặc thành phố.

Nơi bị đơn đang sinh sống, làm việc nếu đó là bị đơn cá nhân

Nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn nếu đương sự tự thỏa thuận bằng văn bản với nhau, nơi bị đơn cư trú làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể nộp tại tòa án nơi bị đơn đang sinh sống, làm việc hoặc nơi bị đơn có sở hữu tài sản.

Hiện nay, có 3 hình thức nộp đơn khởi kiện như sau:

  • Nộp đơn trực tiếp tại Tòa án
  • Gửi đến tòa án theo đường dịch vụ bưu chính
  • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của tòa án.

Trình tự xử lý vụ khởi kiện cụ thể như thế nào?

Nếu là tòa án thụ lý thì căn cứ vào bộ luật tố tụng dân sự 2015, khi nhận được đơn khởi kiện cùng tài liệu đính kèm, chứng cứ kèm theo nếu như xem xét vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị Tòa án thì thẩm phán phải thông báo ngay cho những người khởi kiện để biết mà họ đến tòa án để làm thủ tục nộp tiền tạm ứng với mức án phí trong trường hợp yêu cầu họ phải đóng tiền tạm ứng án phí.

C:\Users\DMCL\Desktop\08_bdns.jpg

Trình tự xử lý vụ kiện

Tiếp đến, thẩm phán sẽ dự tính số tiền tạm ứng với án phí, ghi vào trong giấy báo, giao cho người khởi kiện giúp họ có thể nộp tiền tạm ứng án phí. Với khoảng thời gian là 7 ngày, kể từ ngày nhận được giấy thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng, người khởi kiện sẽ nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho tòa án để in biên lai thu tiền tạm ứng.

Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho tòa án biên lai thu tiền tạm ứng với mức án phí.

Thẩm phán sẽ thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Với trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không nộp tiền tạm ứng thì thẩm phán sẽ phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện cùng tài liệu và chứng cứ đi kèm.

Thủ tục cần có để xét xử và xét xử sơ thẩm: khi thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng được chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 4 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án và với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn nhưng không được quá 2 tháng.

Với giai đoạn chuẩn bị xét xử, tòa á sẽ tổ chức hòa giải nếu như những bên hòa giải không thành thì tòa án sẽ đưa vụ việc xét xử sơ thẩm, nếu như không phải là trường hợp tạm đình chỉ hoặc đình chỉ.

Sau khi đã có được bản án sơ thẩm, những bên tham gia tranh chấp sẽ có quyền kháng cáo nếu như không đồng ý với bản án hay phải có căn cứ. Qua những chia sẻ trên, hy vọng hướng giải quyết tranh chấp những mâu thuẫn xảy ra trong cuộc sống bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, đáp ứng kịp thời yêu cầu của nhà nước và dành được nhiều thành công trong vụ kiện.

admin