Top 10 thực phẩm quen thuộc nhưng sẽ gây hại nếu không biết cách sử dụng

Nhiều loại thực phẩm mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày, hàng giờ có thể mang độc tố khiến bạn và gia đình của mình không chỉ gặp vấn đề tiêu hóa mà thậm chỉ có thể để lại hậu quả trầm trọng không ai mong muốn.

Theo tổ chức Y Tế thế giới, hiện nay có đến hơn 200 các loại bệnh mà do thực phẩm không tốt chứa vi khuẩn và kí sinh trùng. Những virus, độc tố và các chất hóa học vẫn còn tồn tại trong thực phẩm gây ra.

Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giời thì có khoảng 2,2 triệu trường hợp tử vong mỗi năm là do thực phẩm và nước uống không an toàn. Đau đớn nhất là phần lớn các ca tử vong này là trẻ em.

PGS.TS Đinh Điệp – trưởng bộ môn Cao đẳng dược TPHCM nhận định, những phụ nữ đang độ tuổi mang thai, những người ốm hay người cao tuổi đặc biệt rất dễ bị nhiễm bệnh từ các thực phẩm không an toàn đó.

Sau đây, PGS.TS Đinh Điệp sẽ liệt kê top 10 loại thực phẩm mà chúng ta thường xuyên sử dụng nếu không biết cách sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng:

  1. Cà chua

Trong cà chua sống có chứa nhiễm khuẩn salmonella, thật tệ nếu bạn sử dụng trực tiếp và bị chúng xâm nhập vào cơ thể.

Top 10 thực phẩm quen thuộc nhưng sẽ gây hại nếu không biết cách sử dụng (3)
Cà chua cần được sử dụng ngay sau khi bổ

Cần tránh mua các loại cà chua bị bầm dập, hay có màu dị thường. Nếu cắt cà chua ra thì cần chế biến và ăn càng sớm càng tốt. Bảo quản lạnh phần còn lại nếu bị thừa, không để quá hai giờ mới đem bảo quản.

  1. Rau lá xanh

Rau lá xanh rất có lợn cho sức khỏe, tuy nhiên thực phẩm này cũng chính là thủ phạm chính của các bệnh do thực phẩm gây nên.

Ông Điệp nhận định, theo một số nghiên cứu trước đây từ 2013 thì rau xanh là nguồn thực phẩm dễ gây bệnh nhất, trong đó chiếm khoảng 23% trường hợp trong tổng số 10 triệu người mắc bệnh do sử dụng rau xanh.

Top 10 thực phẩm quen thuộc nhưng sẽ gây hại nếu không biết cách sử dụng (4)
Rửa sạch và đun sôi mới được sử dụng

Virut Noro là tác nhân chủ yêu và có trong nước nhiễm bẩn. Chúng ta cần ngâm rồi rửa rau kỹ càng trước khi đun sôi để loại bỏ các vi khuẩn có hại. Chỉ nên trồng và sử dụng các loại rau trồng hữu cơ để đảm bảo sức khỏe.

  1. Trứng

Các loại vi khuẩn gây bệnh có thể nhiễm vào quả trứng thông qua phân dính bên ngoài vỏ và cũng có thể từ gia cầm mẹ đã bị nhiễm bệnh trước đó truyền sang trứng.

Top 10 thực phẩm quen thuộc nhưng sẽ gây hại nếu không biết cách sử dụng (5)
Lau rửa sạch sẽ trước khi đun sôi rồi sử dụng trứng

Cần để trứng cho tủ lạnh và tránh ăn trực tiếp, luôn mua và sử dụng trứng tại các nguồn đáng tin cậy.

  1. Nước tương

Những loại thực phẩm lên men như nước tương sẽ thu hút rất mạnh đến ruồi nhặng.

Top 10 thực phẩm quen thuộc nhưng sẽ gây hại nếu không biết cách sử dụng (6)
Nước tương cần được bảo quản tốt và tránh tiếp xúc của ruồi nhặng

Sử dụng các loại nước tương an toàn còn hạn sử dụng, đóng nắp chặt lại và lau chùi sau khi đã sử dụng.

  1. Nấm

Chất độc có trong nấm có thể khiến bạn nguy hiểm đến tính mạng. Tìm hiểu và sử dụng loại nấm khi đã được xác minh an toàn.

Top 10 thực phẩm quen thuộc nhưng sẽ gây hại nếu không biết cách sử dụng (7)
Nấm sạch là nấm rõ nguồn gốc, có nhãn mác rõ ràng
  1. Gỏi hải sản

Những món ăn tươi sống thường có thời hạn sử dụng ngắn và có nguy cơ cao gây nên ngộ độc. Các loại vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có sẵn trong hải sản, trong khi các loại vi khuẩn độc hại khác có thể nhiễm vào thực phẩm do bị mất vệ sinh hoặc xử lý không đúng cách.

Top 10 thực phẩm quen thuộc nhưng sẽ gây hại nếu không biết cách sử dụng (8)
Gỏi hải sản rất tốt cho sức khỏe nếu bạn biết cách sử dụng

Đảm bảo các loại hải sản vẫn còn tươi sống và giữ được độ lạnh cần thiết, cần sử dụng càng sớm càng tốt.

  1. Thịt khô

Các loại thịt khô thường chưa muối nitrit để bảo quản, khuyến cáo của PGS.TS Điệp là không nên tiêu thụ một lúc với số lượng lớn thịt khô hay lạp xưởng.

Top 10 thực phẩm quen thuộc nhưng sẽ gây hại nếu không biết cách sử dụng (9)
Hạn chế sử dụng nhiều cùng một lúc

Nên mua các loại thịt khô tại các địa chỉ rõ nguồn gốc, tránh tiêu thụ quá mức và không cho trẻ ăn.

  1. Nhãn

Thường vào vụ hè, vì thế nhãn có thể được xử lý bằng các chất hóa học để có thể kéo dài thời gian sử dụng.

Top 10 thực phẩm quen thuộc nhưng sẽ gây hại nếu không biết cách sử dụng (10)
Vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn

Cần rửa kỹ trước khi ăn, bảo quản riêng biệt để tránh lây nhiễm chéo.

  1. Hạt trái cây

Ngoài việc rất cứng và khó tiêu hóa, hạt của nhiều loại trái cây cũng chứa rất nhiều độc tố tự nhiên.

Top 10 thực phẩm quen thuộc nhưng sẽ gây hại nếu không biết cách sử dụng (1)

  1. Đậu Đỗ

Hạt đậu đỗ và các loại hạt đậu khác như: đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ… có chứa các loại độc tố tự nhiên như lectin, chúng hoạt động như một chất diệt khuẩn tự nhiên.

Top 10 thực phẩm quen thuộc nhưng sẽ gây hại nếu không biết cách sử dụng (2)
Rửa sạch, đun sôi kỹ càng trước khi sử dụng

Cần nấu chín kỹ để tránh các hiện tượng như buồn nôn và tiêu chảy gây ra.

Trên đây là thống kê Top 10 các  thực phẩm thường xuyên sử dụng có thể gây hại cho bạn và người thân nếu sử dụng chưa đúng khoa học.

Hy vọng sẽ giúp bạn tránh khỏi những bệnh tất không đáng có đem lại. Chúc bạn luôn giữ gìn được sức khỏe và luôn hạnh phúc!

 

tuanbeo

http://fhjk