Sấy dẻo hoa quả ở nhiệt độ bao nhiêu là tốt nhất?

Với lợi thế về hoa quả, nhiều vùng nông sản của nước ta cung ứng sản lượng trái cây với số lượng lớn, đa dạng chủng loại. Nhiều loại trái cây hao hụt về chất lượng nhanh, giảm giá thành và tổn thất cho người dân trong kinh doanh. Công đoạn sơ chế trái cây rất quan trọng, đảm bảo giá trị dinh dưỡng và kéo dài thời gian sử dụng cho nông sản đặc biệt này.

Phương pháp sấy dẻo trái cây được nhiều đơn vị áp dụng, mang lại hiệu quả cao cho kinh doanh, lợi ích về kinh tế. Trang bị máy sấy dẻo sẽ có lợi cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, chọn loại máy nào? Sử dụng máy sấy dẻo như thế nào là vấn đề mà người dùng cần lưu tâm.

Sấy trái cây và những điều cần cẩn trọng

Công nghệ sấy dẻo trái cây mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời về chất lượng thu hút người tiêu dùng. Trái cây được sấy dẻo là làm mất đi lượng nước tự nhiên, nhưng vẫn dữ được độ mềm dẻo, vị ngọt, chua hương vị của loại trái cây đó. Hình dạng của trái cây sau sấy dẻo dường như không bị thay đổi quá nhiều. Giá trị dinh dưỡng của trái cây sấy dẻo cao, được lòng người tiêu dùng.

Tuy nhiên, việc thu hoạch và sơ chế trái cây sấy dẻo cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

  • Cần tiến hành phân loại và tuyển chọn loại trái cây chất lượng cho quá trình sấy dẻo. Loại bỏ quả sâu, hư hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
  • Trái cây sấy dẻo cần được làm sạch, tẩm ướp đường hoặc gia vị vừa phải. Hoặc để tự nhiên với các loại trái cây có lượng đường cao. Tránh quá nhiều đường tổng hợp làm mất vị của hoa quả và gây béo cho người sử dụng.
  • Trái cây sấy dẻo thành phẩm cần được đóng gói ngay, trong hộp hoặc túi hút chân không để đảm bảo quá trình bảo quản lâu dài.

Sử dụng máy sấy dẻo để sơ chế trái cây hiệu quả

Công nghệ sấy dẻo hoa quả hiện nay được thực hiện với máy sấy lạnh. Hoa quả sẽ được sấy ở dải nhiệt độ thấp 40-65 độ C, đồng thời kiểm soát về độ ẩm bên trong buồng sấy để làm mất đi hơi nước tự nhiên bên trong trái cây.

Sử dụng máy sấy dẻo cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng loại hoa quả, nhằm kiểm soát tốc độ sấy cũng như đảm bảo giá trị dinh dưỡng không bị tiêu hao. Nhiệt độ lý tưởng từ 50-60 độ C là phù hợp nhất để sấy dẻo hoa quả, trái cây. Thời gian sấy nhanh hay chậm tùy loại trái cây, nhưng cần đảm bảo sấy để trạng thái hoa quả đạt mức độ ẩm từ 20-30% là phù hợp.

Sử dụng máy sấy dẻo trái cây cần lưu ý: 

  • Sắp xếp trái cây thái lát và làm sạch dàn đều lên bề mặt khay, đảm bảo sự lưu thông và đối lưu không khí tốt.
  • Điều chỉnh mức nhiệt phù hợp, và thời gian sấy. Kiểm tra sau mỗi chu kỳ để tiến hành đặt chu kỳ tiếp theo hoặc đợi hoa quả sấy nguội thì đóng gói.
  • Máy sấy lạnh cần được vệ sinh định kỳ, khử trùng đảm bảo không gian buồng sấy sạch, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công nghệ sấy lạnh với các máy thiết kế chuyên dụng, đảm bảo quy trình sơ chế khép kín, an toàn vệ sinh thực phẩm. Người dùng cần hiểu về cơ chế sấy của từng loại trái cây để đảm bảo mức nhiệt phù hợp. Chuyên viên Nam Phú Thái sẽ tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho người dùng khi sử dụng máy sấy lạnh. Ngoài ra, các phương pháp sấy trái cây, rau củ tại Nam Phú Thái sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng nông sản.

admin