Quả thanh mai dùng để làm gì? Cách xử lí quả thanh mai có dòi đơn giản

Cơn sốt về quả thanh mai không chỉ diễn ra ở Hà Nội mà ngay cả những tỉnh thành khác trên cả nước cũng diễn ra tình trạng này. Không những hấp dẫn bởi màu sắc đỏ thắm mà còn vì mùi vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn ở loại quả rừng này. Vậy quả thanh mai thường dùng để làm gì và cách xử lí quả thanh mai có dòi? Bài viết sau sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về loại quả này.

Cách sử dụng quả thanh mai

Do quả thanh mai mọng nước lại có mùi vị gần giống với quả dâu tằm, ngoài giải nhiệt tốt còn giúp tăng khả năng miễn dịch, tốt cho việc tiêu hóa. Sau đây là một số cách chúng ta có thể áp dụng để chế biến thanh mai sao ngon và có ích nhất cho sức khỏe.

Quả thanh mai ngâm đường: Sau khi thanh mai mua về rửa sạch, chúng ta để ráo nước, cho thanh mai và đường vào hủ thủy tinh. Ngâm theo tỉ lệ 1kg thanh mai = 1,5kg đường. Đậy nắp kín lại sau 30 ngày, khi đường đã tan và ngấm vào quả thanh mai sẽ cho ra thứ nước màu đỏ như siro là chúng ta có thể lấy ra cho đá vào uống rất ngon. Ngoài ra nếu muốn sử dụng sớm hơn chúng ta có thể cho đường và nước lên đun sôi cho khi nào đường tan hết, cho quả thanh mai tươi lên tiếp tục đun sôi khoảng 30 phút, đem xuống chờ nguội rồi dùng. Cách làm này nhanh nhưng không ngon bằng ngâm có thời gian hơn.

Quả thanh mai ngâm rượu: Cũng giống như những quả rừng khác, thanh mai cũng được dùng để ngâm rượu uống. Sau khi làm sạch cho thanh mai, đường và rượu trắng cho vào bình ngâm theo tỉ lệ phù hợp. Sau 4 tháng hỗn hợp này sẽ cho ra thứ rượu có màu đỏ tím trông rất đẹp mắt, vừa thơm lại có vị rất dễ uống. Phụ nữ cũng có thể dùng được, vì rất dễ uống.

Quả thanh mai làm mứt: Rửa sạch thanh mai cho vào lọ thủy tinh ngâm cùng muối, đường theo tỉ lệ phù hợp. Sau 30 ngày chắt phần nước ra để sử dụng dưới dạng siro, còn phần quả thanh mai sau khi đã ngấm muối và đường chúng ta đem đi phơi nắng hoặc sấy cho khô là đã có loại mứt thơm ngon hảo hạng rồi. Mứt thanh mai để không bị hỏng, chúng ta sử dụng xong cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Quả thanh mai dầm muối ớt: Đây là cách giới trẻ hay chế biến nhất, ăn theo cách này sẽ cảm nhận được vị chua chua xen lẫn với vị cay đến xé miệng của ớt trông rất hấp dẫn khó mà cưỡng lại. Sau khi làm sạch thanh mai chỉ việc để ráo nước cho vào hỗn hợp các gia vị gồm muối, ớt, tiêu, mì chính rồi chỉ việc trộn đều lên khoảng 10 – 15 phút là có thể sử dụng rất là ngon.

Cách xử lí thanh mai có dòi

Do thanh mai mọc giữa thiên nhiên, không sử dụng các chất hóa học cũng như thuốc trừ sâu. Do đó việc bị các côn trùng, sâu bọ khác tới ăn và đẻ trứng là chuyện rất bình thường. Vì vậy có một số trường hợp khi mua quả thanh mai về, thì thấy có dòi bò ra là rất bình thường. Để tránh ăn phải dòi khi ăn, chúng ta nên chú ý:

  • Do quả thanh mai những khe nhỏ nên việc phát hiện ra dòi rất khó. Cho nên khi mua nên chọn những quả cứng đỏ tươi. Không nên chọn những quả quá mềm mà khả năng bị dòi cao.
  • Sau khi mua về xong, chúng ta không nên ăn quả thanh mai ngay, mà hãy đem chúng rửa sạch cho ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Việc này giúp loại bỏ trứng sâu cũng như những con dòi nếu có ở bên ngoài vỏ khi ăn sẽ an toàn hơn.

Tuy quả thanh mai có dòi nhưng khi ăn phải chúng không nguy hiểm, vì chúng chỉ là ấu trùng của sâu mà ra. Nên việc ăn quả thanh mai không hề giảm đi sức nóng với tất cả mọi người vì hương vị của nó. Cửa hàng Rừng Vàng tại http://ngamruou.vn/ là một trong những nơi có uy tín.

admin