Phân loại van cổng và đặc điểm cụ thể của từng loại

Van cổng là phụ kiện công nghiệp có tính ứng dụng cao, trong nhiều hệ thống dẫn nước, dẫn khí chuyên biệt. Thiết kế cấu tạo van không quá phức tạp, nhưng được cải tiến để đáp ứng nhu cầu vận hành của từng hệ thống, lưu chất khác nhau. Van cổng được sử dụng nhiều, tuy nhiên hiểu biết về đặc điểm và chủng loại van với nhiều người chưa rõ ràng.

Có bao nhiêu loại van cổng trên thị trường, đặc trưng của từng loại như thế nào? Người dùng cần làm rõ để có lựa chọn phù hợp cho hệ thống? Phân loại dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu về chủng loại van cổng hiệu có cùng đặc điểm cụ thể của từng loại.

Đặc điểm chung của van cổng công nghiệp

Van cổng công nghiệp có cấu tạo không quá phức tạp, với: thân van, đĩa van, cửa van, cần van, tay van… là những chi tiết chính, đóng vai trò điều chỉnh đĩa van đóng mở. Thiết kế van cổng đóng mở đường ống nhờ sự di chuyển lên xuống của đĩa van.

Ứng dụng của van cổng trong các đường ống dẫn nước chảy thẳng, không có tác dụng điều tiết dòng chảy. Với môi trường có áp lực lớn, tiếp xúc trực tiếp với lưu chất có tính ăn mòn, nhiệt độ cao… Van cổng đáp ứng yêu cầu chịu áp lực đường ống lớn, chống ăn mòn, gỉ sét dưới tác động của môi trường. 

Van cổng công nghiệp hoạt động ổn định, ít trường hợp bị kẹt, nứt vỡ do áp lực dòng chảy lớn. Thiết kế linh hoạt cho nhiều vị trí chìm nổi, trên đường ống dẫn lưu chất. Giới hạn chịu đựng của van cổng khá cao: áp suất lên đến 16 bar, nhiệt độ làm việc tối đa lên đến 350 độ C với van cổng inox.

Có bao nhiêu loại van cổng công nghiệp?

Hiện nay, các đơn vị sản xuất van cổng đa dạng nhiều loại, với chất liệu và đặc tính khác nhau. Phân loại van cổng theo nhiều đặc tính, cách vận hành.

Phân loại van công theo cách vận hành:

  • Van cổng tay quay – thiết kế vông lăng là tay quay đóng mở theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều. Khi tay quay di chuyển lên là van mở, di chuyển xuống van đóng đường ống.
  • Van cổng điều khiển tự động với 2 loại chính: van điều khiển khí nén, van điều khiển điện. Khả năng điều khiển tự động hóa từ hệ thống.
  • Van cổng nắp chụp – thiết kế nắp chụp bảo vệ trục van và đĩa van. Khi nào cần vận hành mới lắp tay quay vào, tiết kiệm không gian, diện tích lắp đặt.

Phân loại theo đặc điểm cấu tạo:

  • Van cổng ty nổi – tay quay sẽ di chuyển lên xuống cùng đĩa van khi vận hành. 
  • Van cổng ty chìm – thiết kế tay van gần như không thay đổi kích thước, chỉ có cánh tay van thay đổi và di chuyển. 
  • Van cổng lắp bích – loại van cho đường ống DN50 trở lên, 2 đầu van có thiết kế mặt bích để lắp với đường ống.
  • Van cổng lắp ren – loại van cho đường ống nhỏ hơn DN50, kết nối kiểu dạng ren. Ứng dụng cho hệ thống kín, có khả năng chịu áp suất lớn.

Van cổng được thiết kế nhằm đóng mở đường ống dẫn lưu chất nhưng không đóng vai trò điều tiết dòng. Thiết kế van cổng được chia thành nhiều loại, tùy theo đặc điểm lưu chất, vị trí lắp đặt khác nhau. Hiểu rõ về đặc điểm các dòng van cổng để có lựa chọn modem phù hợp.

Van cổng được phân phối chính hãng, đa dạng chủng loại tại https://vankhinen.vn/van-cong-d8.html sẽ là gợi ý cho người dùng quan tâm, chọn mua cho hệ thống dẫn lưu chất công nghiệp.

admin