Ngân hàng hạn chế cho vay vốn đầu tư bất động sản Úc

Các ngân hàng Úc đồng loạt áp dụng chính sách ngừng cho người nước ngoài vay vốn khi mua bất động sản Úc.

Chính sách vay vốn chỉ áp dụng với người mua nhà trong nước để tránh tình trạng dự nợ tín dụng từ đầu tư nước ngoài lớn. Tuy nhiên, trong một báo cáo mới đây của Cục Thống kê Úc, tổng các khoản vay mua nhà để đầu tư chiếm đến 40% tổng dư nợ tín dụng của các ngân hàng Úc, tính đến hết tháng 12/2016.
Trong đó, phải kể đến các ngân hàng lớn như Commonwealth Bank, Bankwest là những ngân hàng phê duyệt số lượng khoản vay mua nhà để đầu tư cao nhất cả nước, mức tăng lên tới 7% trong năm 2016.
Trong khi đó, mức tăng chung của các khoản vay mua nhà đầu tư toàn ngành ngân hàng chỉ là 4%. Mặc dù theo quy định, mức trần cho vay đầu tư bất động sản Úc  là 10%, song trên thực tế 7% đã là một con số đáng báo động. Kể cả ngân hàng Westpac hay Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB) cũng đạt mức tăng trưởng cho vay mua nhà đầu tư là 5% và 4% trong năm 2016.
Trước tình hình này, một số ngân hàng ở Úc đã có những động thái siết chặt chính sách cho vay dành cho người đầu tư trong nước.

Bankwest – Tuyên bố ngừng chính sách khấu trừ đầu tư thua lỗ với bất động sản Úc

Thực hiện theo quy định của Tổ chức Giám sát Tài chính Úc (APRA), ngân hàng Bankwest, một ngân hàng con của ngân hàng Commonwealth Bank đã đưa ra chính sách ngừng áp dụng khấu trừ đầu tư thua lỗ với khi xét hồ sơ vay tiền mua nhà để đầu tư. Chính sách được chính thức áp dụng kể từ sau ngày 10/02/2017. Kể cả những người đầu tư đang có khoản vay tại Bankwest theo phương thức này thì cũng không được tiếp tục hưởng ưu đãi từ chính sách khấu trừ đầu tư thua lỗ này nữa.
Từ năm 2016, các ngân hàng ở Úc đã đồng loạt áp dụng chính sách ngừng cho người nước ngoài vay vốn khi mua bất động sản Úc.
Từ năm 2016, các ngân hàng ở Úc đã đồng loạt áp dụng chính sách ngừng cho người nước ngoài vay vốn khi mua bất động sản Úc.

Trước quyết định thay đổi chính sách này, giám đốc bộ phận khai báo thuế của công ty dịch vụ tài chính và báo cáo thuế của Mỹ, công ty H&R Block cho rằng, nếu chính sách này tiếp tục lan rộng tới các ngân hàng khác trong hệ thống thì các nhà đầu tư bất động sản Úc sẽ rất khó khăn để có nguồn lực tài chính trả nợ cho ngân hàng. Có thể họ sẽ phải suy nghĩ tới hướng bán đi khoản đầu tư vì không đủ thanh khoản. Điều này, sẽ gây ảnh hưởng vô cùng lớn tới các nhà đầu tư trên toàn nước Úc.

Commonwealth Bank  sẽ ngừng tái cấp vốn đối với vay mua bất động sản Úc để đầu tư

Theo thống kê mới đây nhất, tổng các khoản vay mua nhà để đầu tư chiếm tới 35% trên tổng số các khoản vay thế chấp mua nhà của ngân hàng Commonwealth Bank. Để hạn chế rủi ro thanh khoản của các nhà đầu tư và tình trạng “sốt ảo”, dư cung trên thị trường bất động sản Úc, Commonwealth Bank đã đưa ra chính sách ngừng tái cấp vốn đối với các khoản vay mua nhà để đầu tư từ ngày 13/2.
Với những khoản vay mua đầu tư không xin tái cấp vốn và các khoản vay mua nhà để ở sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định mới này.
Theo Giám đốc điều hành công ty tài chính Home Loan Experts, ông Otto Dargan nhận định, để bảo đảm lợi ích của Commonwealth Bank, những động thái này là hoàn toàn dễ hiểu. Nếu ngân hàng này tiếp tục cho vay đầu tư mua nhà và tỷ lệ cấp vốn tăng quá 10% thì APRA sẽ yêu cầu  Commonwealth Bank tăng mức dự trữ bắt buộc lên để đảm bảo thanh khoản. Điều này sẽ gây tốn kém cho ngân hàng. Ngược lại, nếu họ có quá ít khoản vay, họ sẽ bị mất thị phần trên thị trường cho vay mua nhà đầu tư.
Thời gian tới, chắc chắn các ngân hàng lớn khác cũng sẽ đồng loạt thay đổi chính sách cho vay, tất cả đều trở nên khó khăn hơn cho người đầu tư. Vì vậy, ngay từ hôm nay, khi chính sách người nước ngoài được sở hữu bất động sản Úc vẫn chưa thay đổi, quý vị hãy nhanh chóng tìm cho mình một căn nhà ưng ý trước khi quá muộn.
Đất Vàng Châu Úc luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý vị trên chặng đường đầu tư ở quốc đảo xinh đẹp này. Quý vị có thể liên hệ Hotline 0911 899 595 – 0911 899 597.
DatVangChauUc.com

https://datvangchauuc.com

https://datvangchauuc.com/tu-van-bat-dong-san-uc/thi-truong-bat-dong-san-uc-nam-2020-mua-cang-som-huong-loi-cang-nhieu.html