Thế nào là mã số thuế cá nhân? Và chúng sử dụng để làm gì

Bạn đã đến tuổi đi làm, có thu nhập riêng cho mình. Bạn có trách nhiệm phải nộp thuế và không biết phải bắt đầu như thế nào. Để hiểu rõ được vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tra cứu mst cá nhân trong bài viết dưới đây.

Thế nào là mã số thuế cá nhân? Và chúng sử dụng để làm gì
Thế nào là mã số thuế cá nhân? Và chúng sử dụng để làm gì
  1. Vậy mã số thuế cá nhân nghĩa là gì

Đây là một loại mã số về thu nhập của cá nhân được cơ quan thuế cấp nhằm mục đích kê khai cho mọi khoản thu nhập. Chỉ cần là công dân Việt Nam, trong độ tuổi lao động sẽ phải có trách nhiệm nộp thuế. Việc đăng ký để được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập hay các cơ quan thuế.

Bạn sẽ không cần tự mình đi đăng ký mã số thuế nếu như bạn có hợp đồng làm việc với công ty nào đó. Chính công ty sẽ đi đăng ký, có trách nhiệm với mã số thuế của bạn. Nếu như bạn làm nghề tự do: diễn viên, ca sĩ hay cộng tác viên,.. Bạn phải tự đi đăng ký mã số thuế của mình với cơ quan thuế nơi cư trú.

Nhiều quyền lợi được đưa ra khi bạn là người có mã số thuế cá nhân. Người có MST cá nhân chỉ bị tạm khấu trừ thuế 10% thay vì đối tượng không có MST là 20%. Đối với trường hợp thu nhập vãng lai trên một triệu đồng từ thu nhập ngoài hợp đồng ký kết với công ty.

  1. Mục đích của việc đăng ký và sử dụng MST cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người tạo ra thu nhập phải trích nộp một phần vào Ngân sách Nhà nước. Thu nhập đó có thể là từ tiền lương, hay các nguồn thu nhập khác.

Mục đích của việc đăng ký và sử dụng MST cá nhân
Mục đích của việc đăng ký và sử dụng MST cá nhân

Mỗi cá nhân có thu nhập thường xuyên được cấp một mã số thuế duy nhất. Việc này nhằm kê khai cho mọi khoản thu nhập, cũng như sẽ được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền. Ở đây, bạn sẽ đăng ký tại các cơ quan thuế.

Nộp thuế là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp. Hơn nữa, khi tuân thủ bạn sẽ có những lợi ích sau đây: Nếu bất ngờ có tai nạn xảy ra, ập đến hay có thiên tai, hỏa hoạn. Nhà nước sẽ giảm thuế phải nộp cho bạn khi chính bạn gặp bất trắc như vậy. Thậm chí, đối với những người có mã số thuế cá nhân, các cơ quan thuế có thể miễn phí về thuế. Bạn sẽ không bị coi là phạm luật bởi luật bảo vệ cho bạn khi có sự cố xảy ra. Bạn không có đủ khả năng để nộp thuế nữa.

Một trường hợp khác rất hay xảy ra: Nếu như số thuế bị khấu trừ hàng tháng nhiều hơn số thuế bạn thực sự phải đi nộp. Theo luật thuế, bạn sẽ được hoàn trả lại số tiền thừa khi nộp thuế. Tất nhiên chỉ trong trường hợp bạn đã có sẵn mã số thuế cho mình rồi.

Trên đây là những hiểu biết cơ bản nhất về mã số thuế cá nhân. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn. Tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác qua website: hoidaptructuyen.

admin