Môn Tiếng Anh: Các em thí sinh cần phải “tỉnh táo” trước mọi câu hỏi

Đề thi tham khảo môn tiếng Anh mà Bộ GD&ĐT vừa công bố, nhiều giáo viên môn Tiếng Anh nhận định rằng các em thí sinh cần phải “tỉnh táo” trước mọi câu hỏi.

Cô giáo Nguyễn Phương – GV môn Tiếng Anh nhận định: “Nhìn chung đề năm nay khó hơn năm ngoái và nội dung câu hỏi rất thực tiễn với người học. Có những câu phân loại thí sinh khá rõ rệt. Đề này đáp ứng đúng mong đợi của tôi về độ khó dành cho người học”.

Cô Phương cho biết, Đề thi tham khảo môn Tiếng Anh năm 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố, số lượng câu hỏi và thời gian làm bài không hề thay đổi. Cấu trúc đề thi và số lượng từng phần thì cũng không có gì thay đổi. Tuy nhiên phần đáng nói là phần từ vựng trong đề năm nay xuất hiện nhiều từ vựng mới lạ.

Cụ thể như sau:

Phần thi: Trọng âm và Chọn từ có cách phát âm khác

Đề tham khảo năm nay vẫn giống như đề năm ngoái, có 2 câu trọng âm. Trong đó 1 câu là vẫn là tìm trọng âm của từ có 2 âm tiết và 1 câu là tìm trọng âm của từ có 3 âm tiết. Trong phần chọn từ có cách phát âm khác thì cũng là 2 câu và nội dung kiến thức cơ bản và đảm bảo cho các em học sinh sẽ ăn điểm nếu nắm được kiến thức cơ bản.

Độ khó: Phần này tương đương với năm ngoái. Các em thí sinh có thể dễ dàng chiếm trọn được điểm của phần thi này vì đây là kiến thức vô cùng cơ bản

>>>> Xem thêm thông tin tuyển sinh trường Cao Đẳng Dược năm 2018: http://caodangytethphcm.edu.vn/pnt/cao-dang-duoc-tphcm/

Phần thi: Tìm từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Số lượng câu hỏi không có gì thay đổi so với đề thi năm trước, vẫn là 4 câu hỏi nhưng độ khó thì hơn hẳn năm trước. Các em học sinh cần phải biết được nhiều từ vựng mới nâng cao, cũng như phải nắm được thành ngữ thì mới có thể làm tốt được 2 dạng bài này. Đây có lẽ là 4 câu hỏi giúp phân loại thí sinh rõ rệt nhất trong đề thi này.

Phần: Chức năng giao tiếp

Câu hỏi trong phần này có nội dung khó hơn đề thi năm 2017 một chút, đòi hỏi các em thí sinh cần phải có sự cân nhắc thật kỹ lưỡng, nếu không rất dễ chọn nhầm đáp án và đánh mất cơ hội bước vào cánh cổng Đại Học mà mình hằng mơ ước.

Môn Tiếng Anh: Các em thí sinh cần phải “tỉnh táo” trước mọi câu hỏi

Phần thi: Điền từ vào bài đọc đục lỗ và đọc hiểu

Các câu hỏi của phần này nội dung cũng như từ vựng chủ yếu nằm trong kiến thức lớp 11, 12. Ví dụ như bài thi nói về tình bạn (thì trong chương trình lớp 11 các em có bài đọc về Friendship), bài đọc có nội dung về Higher education và Reading thì trong chương trình lớp 12 các em cũng gặp nội dung này. Số lượng câu hỏi trong những phần này không có gì thay đổi nhưng độ khó thì lại tăng cao hơn.

Bài đọc năm nay có phần dài hơn năm năm trước. Cụ thể là bài đọc số 2 dài hơn, có nhiều từ mới hơn và có xuất hiện từ tiếng Pháp như baccalauréat,academies. Điều này dễ khiến cho các em học sinh hoang mang và có phần khó hiểu khi nhận đề thi nhưng các em cứ yên tâm và đừng quan tâm tới những từ đó. Các em không cần phải biết nghĩa những từ đó mà vẫn có thể làm tốt được phần thi này.

Phần: Tìm lỗi sai

Phần tìm lỗi sai năm nay cũng có 1 câu hỏi khó hơn năm ngoái nhằm phân loại thí sinh.

Phần: Tìm câu đồng nghĩa và kết hợp câu

Phần thi này có độ khó tăng hơn so với năm ngoái, các em học sinh sẽ có cơ hội dùng đến kiến thức nâng cao, chứ không đơn thuần chỉ là bó hẹp trong kiến thức cơ bản. Phần tìm câu đồng nghĩa năm nay dài hơn năm ngoái.

Cô Phương nhận định: “Nhìn chung đề năm nay khó hơn năm ngoái và nội dung câu hỏi rất thực tiễn với người học. Có những câu phân loại thí sinh khá rõ rệt. Đề này đáp ứng đúng mong đợi của tôi về độ khó dành cho người học. Đề này cũng xứng đáng làm đề thi dùng để xét tốt nghiệp và làm căn cứ xét tuyển ĐH. Số lượng câu hỏi thì không có gì thay đổi nhưng khác ở nội dung kiến thức ngữ pháp. Khi làm đề này thì số lượng điểm 10 sẽ ít hơn năm ngoái.

Về câu hỏi kiến thức đề năm nay bao phủ trong lớp nào thì câu trả lời chắc chắn đó là lớp 10, 11, và 12. Bởi kiến thức môn Anh thì luôn liên kết với nhau chứ không bao giờ tách rời giữa từng lớp cụ thể. Để làm tốt được đề minh họa này, các em cần nắm chắc kiến thức ngữ pháp cũng như từ vựng đầy đủ của cả 3 lớp và nên ôn luyện thêm những cấu trúc nâng cao, mở rộng thêm từ vựng cũng như cụm từ, thành ngữ”.

Bên cạnh việc ôn tập thật kĩ những kiến thức cơ bản trong lớp 11 và lớp 12 thì việc lựa chọn trường học, ngành học cũng là điều vô cùng quan trọng đối với các em học sinh.

Một trong những cái tên mà các em nên chú ý là trường Cao Đẳng Y Dược HCM, tuy là trường cao đẳng nhưng đây hiện đang là một trong những trường cao đẳng hàng đầu TPHCM đào tạo lĩnh vực Y Dược, đối tượng xét tuyển đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bổ túc văn hóa tương đương, có sức khỏe tốt để có thể theo học chương trình của nhà trường, cũng như không nằm trong thời gian thi hành án hình sự.

Trường Cao Đẳng Y Dược HCM hứa hẹn sẽ là ngôi trường lí tưởng cho bạn để học tập cũng như trau dồi những kiến thức xã hội để tự tin bước vào đời.

tuanbeo

http://fhjk