Jack Ma, từ thầy giáo tiếng Anh nghèo đến đại gia thế giới

Nhờ chín năm tự học tiếng Anh, Jack Ma tìm được 12 $ một tháng với nghề giáo viên & tìm kiếm được những thời cơ lớn.

Jack Ma, tên khai sinh là Mã Vân, sinh ngày 15/10/1964 tại Hàng Châu, phía đông nam Trung Quốc. Ông có 1 anh trai and một em gái. Suốt thời thơ ấu, mái ấm gia đình ông rất nghèo & luôn luôn phải vật lộn với cơm áo gạo tiền.

==>> Xem thêm trung tâm gia sư giỏi tiếng anh lớp 6 :    gia sư tiếng anh lớp 6

Chuỗi thất bại từ thời đến lớp đến khi tốt nghiệp

Theo Business Insider, Jack Ma ngày bé nhỏ nhẳng, thường đánh nhau với bạn cùng lớp. “Tôi không bao giờ sợ phe đối lập to cao hơn”, ông kể lại trong Alibaba, bộ sách của Liu Shiying và Martha Avery. tuy vậy, Jack Ma cũng có thể có những sở trường như ngẫu nhiên đứa trẻ nào. Ông thích đào dế and chơi chọi dế, hoàn toàn có thể nhận ra size & những loại dế chỉ bằng tiếng kêu của chúng.

Jack Ma Chưa hẳn là học sinh xuất sắc, thậm chí suýt không lên đc cấp hai. “Tôi trượt bài thi cần thiết ở trường tiểu học hai lần, trượt bài thi vào cấp hai ba lần, thất bại trong kỳ tuyển sinh đại học hai lần”, ông từng nói.

 

Jack Ma thời tới trường rất kém toán nhưng có năng khiếu ngoại ngữ. Ảnh: Business Insider

 

 

Trang Entrepreneur cho thấy thêm ông chỉ đạt 1/120 điểm toán trong kỳ thi đại học. Điểm số thấp hơn 1% này không hẳn do thiếu ôn tập. thực tế, Jack Ma học toán rất kém, dù Alibaba do ông sáng lập là C.ty technology giá trị số 1 Đài Loan Trung Quốc.

Lúc mới giỏi nghiệp đại học, ông không biết làm cái gi nên nộp đơn xin việc ở nhiều nơi, thậm chí cả chỗ đứng chuyên viên cảnh sát. trong số những cuộc thì thầm truyền cảm xúc, ông chưa từng ngại ngần khi nhắc đến việc bị đại học Harvard phủ nhận 10 lần, bị 30 C.ty gạt bỏ thời cơ việc làm, là người duy nhất trong 24 người bị loại bỏ khi phỏng vấn chỗ đứng chuyên viên bán hàng ở KFC vì hình ảnh bên ngoài không đáp ứng.

“Anh bọn họ and tôi cùng xếp hàng hai tiếng để biến thành bồi bàn tại một khách sạn bốn sao trong thành phố. Đó là 1 trong những ngày rất chi là nực nội. Điểm của anh bọn họ thấp hơn tôi nhiều nhưng anh ấy đc chọn còn tôi bị loại”, ông bổ sung.

Thậm chí sau này, khi điều hành C.ty, ông trải qua nhiều thất bại, đến nỗi tự gọi Alibaba là “1.001 sai lầm”.

biến thành thầy giáo nhờ chín năm tự học ngoại ngữ

sau khi tổng thống Mỹ Nixon thăm Hàng Châu năm 1972, quê nhà Jack Ma biến thành điểm hút khách phượt. Năm 12-13 tuổi, ông ban đầu thích thú tiếng Anh, nhưng thời đó không tồn tại bất kỳ cuốn sách hay địa điểm phù hợp nào để học. Chín năm liền, dù trời mưa hay tuyết, Jack Ma luôn dậy sớm, đạp xe 40 phút mỗi sáng tới hotel chính của thành phố. Dẫn khách quốc tế đi tour không tính phí, Jack Ma được rèn luyện tài năng nói tiếng Anh. Biệt danh “Jack” bắt nguồn từ một khác nước ngoài Mỹ mà ông giúp đỡ có cả bố và ông xã lấy tên này.

“Tôi đc tạo ra 100% từ Đài Loan Trung Quốc. Tôi chưa từng có một ngày được giảng dạy phía bên ngoài China. Khi rỉ tai với tôi, người ta nói: Jack, làm sao anh nói tiếng Anh đc như thế? Sao đôi lúc anh nói chuyện như người Tây vậy?. Tôi nghĩ là do chín năm đó. các khác nước ngoài phương Tây đã giúp tôi mở mang đầu óc bởi mọi thứ họ nói với tôi rất khác đối với các thứ tôi học đc từ trường lớp và bố mẹ”, ông chủ Alibaba nói tại forum kinh tế thế giới năm nhâm thìn.

 

 

 

 

Ông thông qua quá nhiều thất bại thời còn trẻ. Ảnh: Vulcan Post

 

 

không có tiền hoặc các mối quan hệ, cách duy nhất giúp Jack Ma tiến lên phía trước là thông qua giáo dục. Hai lần trượt ĐH không đánh bại ông. Miệt mài ôn tập, cuối cùng Jack Ma vượt qua thách thức lần ba, biến thành sinh viên ĐH Sư phạm Hàng Châu. thời hạn ở đây, ông đc chọn làm chủ tịch sinh viên của trường & tiếp đến là chủ tịch hội sinh viên của thành phố. Ông lấy bằng cử nhân tiếng Anh năm 1988.

Khi đc tuyển dụng làm giáo viên tiếng Anh and Thương mại dịch vụ quốc tế tại ĐH Danzi Hàng Châu, tuy chỉ tìm kiếm được 100-120 nhân dân tệ (12-15 USD) mỗi tháng, thầy giáo Mã Vân quen thuộc với sinh viên và yêu công việc của bản thân mình.

share với Economics Club of New York năm 2015, Jack Ma nói hạnh phúc khi làm thầy giáo nghèo hơn đương đầu với trọng trách của một ông trùm marketing, một số trong những người giàu nhất Đài Loan Trung Quốc. Cuộc đời ông trở nên phức hợp hơn khi bắt tay vào điều hành tập đoàn dịch vụ thương mại điện tử Alibaba.

“Tiền bạc tôi có hôm nay là 1 trong những trọng trách. chính là niềm tin mỗi cá nhân để trên tôi”, ông nói.

Tiếng Anh giúp biến đổi cuộc đời

Theo Eyerys, khả năng tiếng Anh nhuần nhuyễn giúp Jack Ma mở C.ty dịch thuật cho riêng mình. làm việc với một số công ty Mỹ and nước ngoài trước tiên tại Đài Loan Trung Quốc, ông bước đầu niềm tin về mẩu truyện chiến thắng của chúng ta.

trong đợt sang Mỹ làm phiên dịch viên, ông liên lạc với người bạn Trung Quốc đang sống ở Seattle. Khi làm khách tận nơi bạn, ông giao tiếp với máy tính xách tay lần trước tiên. Thời đặc điểm này, laptop cá nhân gần như không tồn tại ở China.

“Tôi đã bồn chồn, bởi hiếm hoi C.ty ở China có máy tính. Đó được nhìn nhận là công nghệ rất lớn and rất đắt đỏ. Bạn tôi phải nói: Jack, không hẳn bom đâu, cứ chạm vào đâu cậu muốn. Tôi chưa từng chạm vào bàn phím trước đó. chính là Lý Do tôi gọi mình là người con trai mù cưỡi bên trên lưng con hổ mù”, ông share trong một cuộc phỏng vấn.

thích thú trước máy tính và Internet, Jack Ma nhờ bạn tạo một website cho công ty dịch thuật của mình, chính thức hoạt động và sinh hoạt trên mạng vào năm 1995.

Từ bắt đầu điểm thấp, Jack Ma biến thành đại gia có sức ảnh hưởng bên trên toàn thế giới. Ảnh: Alizila

ý nghĩ đó sale đến từ các việc Jack Ma bắt gặp không tồn tại kết quả về bia Trung Quốc khi gõ bên trên ô search trực tuyến. Ông lập Đài Loan Trung Quốc Pages, website liệt kê những doanh nghiệp và dòng sản phẩm Trung Quốc, hấp dẫn được hàng loạt email từ khắp trái đất nhằm mục đích search quan hệ đối tác. Để lan rộng ra & có thêm nguồn tài chính, Jack Ma ra quyết định hợp tác với một công ty của chính phủ. tuy vậy, do thiếu kinh nghiệm and góc nhìn, Jack Ma thất bại.

Alibaba thành lập năm 1999 khi Jack Ma tập hợp 17 người bạn cùng phát triển ý tưởng về Thị trường Thương mại dịch vụ điện tử. Cuộc mạo hiểm lần này dẫn ông đến một loạt thất bại khác khi bị Thung lũng Silicon từ chối chi tiêu với Vì Sao ý nghĩ đó “không sinh lãi & không bền vững”. C.ty không tạo lệch giá suốt ba năm thứ nhất & đương đầu với phá sản trong 18 tháng, những doanh nghiệp không tin tưởng về thị phần online, luận điểm lục đục nội bộ công ty…

Mặc những gian nan này, người nam nhi bé bỏng đã tạo nên lịch sử vẻ vang. Không hoàn thành thu vén các mảnh vỡ, ông đưa Alibaba tiến lên phía trước, thách thức những doanh nghiệp lớn như eBay. Trong năm năm, Jack Ma “xóa sổ” eBay khỏi Đài Loan Trung Quốc, and cùng sự giúp sức của Jerry Yang – người sáng lập Yahoo!, lan rộng Alibaba ra Thị trường nước ngoài.

Hiện Jack Ma là một trong những người giàu nhất thế giới, ông chủ của một trong những công ty Thương Mại điện tử lớn nhất hành tinh. Năm 2009 & 2014, Jack Ma được tạp chí Time đánh giá là một trong những 100 người tác động nhất trái đất. Ông cũng từng lộ diện bên trên trang nhất tạp chí Forbes.

“Bài học tôi nhận đc từ những ngày đen tối tại Alibaba là bạn phải khởi tạo giá trị, sự thay đổi & tầm nhìn cho nhóm của chính mình. còn nếu như không bỏ cuộc, bạn vẫn còn thời cơ. Bỏ cuộc đó là thất bại lớn nhất. khi chúng ta bé nhỏ, bạn phải tập trung cao nhất & phụ thuộc trí não, chứ không hẳn sức lực”, triết lý này của ông biến thành kim chỉ nam của nhiều người trẻ.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

 

 

admin