Giảng bài cho con – lợi bất cập hại tuy vậy trẻ học tốt & học hiệu quả cao nhất

Nhiều phụ huynh vẫn quen với việc giảng bài cho con, tuy vậy trẻ học xuất sắc và học hiệu quả tốt nhất chính là khi chúng tự giác học.

 

có một thực chất, nhiều bố mẹ khi giảng bài thường hay “nhảy vào” làm hết bài hộ con. Ảnh: Bable.com

 

 

1. Con sẽ không tồn tại không gian riêng tư để giải quyết quá trình của chính bản thân mình
==>> Xem thêm gia sư uy tín môn tiếng anh lớp 11 :  gia sư tiếng anh lớp 11

bố mẹ thường có câu trả lời khi con hỏi cha mẹ đi đâu là: “Bố mẹ đi có việc”. bố mẹ không cho con biết “có việc” là cái gì, một trong những phần vì nghĩ con chưa hiểu đc “có việc” đó là cái gì, 1 phần vì muốn giữ bí mật chút ít cho riêng mình.

người nào cũng cần phải có khoảng không riêng để suy ngẫm, để sống, để tự chủ xử lý những công việc hay luận điểm của chính mình. vì thế dậy con tập trung giải quyết công việc 1 cách riêng tư & quyết đoán là điều phụ huynh hoàn toàn nên làm. không chỉ có vậy, đứa trẻ không tồn tại không gian riêng nặng tay sẽ cảm nhận thấy bức bối và dễ bị stress.

2. cha mẹ ít khi đủ bình tĩnh để lắng nghe con nói khi đang giảng bài

bố mẹ thường quên rằng, để có đc khối kỹ năng và kiến thức to lớn trong đầu, chúng ta phải học cả mười mấy năm. lúc này, con đang trong thời gian học, con vất vả, vật lộn với bài học là chuyện rất thông thường.

tuy vậy, ít người đủ kiên nhẫn mà nghĩ như thế, phần đông phụ huynh quá kỳ vọng vào con nên cũng gấp rút bế tắc. Giảng mãi con không hiểu biết, rất nhiều cha mẹ đã la hét, chửi bới, mắng mỏ, gọi con bằng các từ ngữ xúc phạm, thậm chí đánh. đó là những hành vi xâm phạm thân thể và danh dự trẻ. Từ đó, mối quan hệ giữa phụ huynh & con cái sẽ căng thẳng, khoảng cách sẽ bị kéo dãn ra.

3. Con sẽ ỷ lại và lười

Việc học luôn đc phụ huynh nhắc nhở, chính vì như thế, auto con nghĩ rằng: Con học là việc của bố mẹ. Con sẽ đợi bố mẹ về giúp con, la mắng con, xỉ vả con. tư tưởng ỷ lại vào người khác của trẻ sẽ mở ra rất nhanh khi ai đó vừa ngỏ lời nhận giúp đỡ một chút xíu. dĩ nhiên, con sẽ tương đối lười biếng.

đàn bà tôi là 1 trong cô nàng rất tự giác, nhưng ông bà ngoại lại rất muốn dạy cháu học, kiểm tra bài cho cháu, tất nhiên là cả la mắng nữa. tự nhiên có 1 năm học, bà bị nhỏ nặng, phải sang âu lục chữa trị, ông đi theo chăm bà, và… con bé học khá hẳn, công dụng cao hơn hẳn. đơn giản vì cháu hiểu, giờ không có ai gánh hộ mình, vì thế cháu tập trung học tập hơn.

4. hầu hết cha mẹ giảng sai

phụ huynh nên nhớ, dạy trẻ phải theo một tiến trình rất chi tiết & rõ ràng. Tiến trình đó phải đc xây cất theo tâm sinh lý lứa tuổi. phụ huynh đã học xong xuôi cả tiến trình rồi. Trong đầu các bố mẹ có cả mớ kiến thức và kỹ năng đủ loại, phong phú, phong phú và đa dạng, và đương nhiên không rõ nét là ở tiến trình nào.

con nít đang trong thời gian, chính vì thế, cách suy xét, cách làm bài, những kiến thức bài học… cũng rất được phân theo tiến trình. Nhiều phụ huynh ức chế khi thấy con làm bài không sai mà bị cô trừ điểm. bọn họ đã quên rằng, tác dụng bài con không sai nhưng cách trình diễn không đúng với điều khoản của lớp (nghĩa là con làm sai với tiến trình). Cô trừ điểm để con hiểu thêm bài. Chính việc cha mẹ không hiểu nhiều tiến trình đó đã dẫn tới cách giảng trống đánh xuôi, kèn thổi ngược với cô giáo. Con ở giữa rất chi là hoang mang, không hiểu phải làm ra sao.

5. Bệnh thành tích phát triển

Khi giảng bài cho con, sự kỳ vọng sẽ khiến phụ huynh ngày càng khát khao thành tích. bọn họ chợt thấy con thật thông minh, nếu con không đc giỏi thì quá vô lý. chính vì như thế, áp lực thành tích sẽ càng ngày càng đè nặng lên bố mẹ và con.

6. các nhỏ xíu đc cha mẹ giảng bài thường thiếu thỏa sức tự tin

Vốn quen với việc đc bố mẹ làm hộ công việc, khi con đi học, thiếu đi một chỗ dựa, con sẽ cảm thấy sốt ruột. Lâu dần, con sẽ thiếu tự tin không chỉ ở bên trên lớp mà còn ở phía trong cuộc sống thường ngày. Tính cách thiếu quyết đoán, thiếu kiên nhẫn, dễ nổi khùng cũng rất dễ hình thành do stress khi ngồi học. Ghét học, ức chế vì việc học… là các cảm xúc rất đơn giản hình thành khi con ngồi học mà bố mẹ cứ muốn nhảy vào giảng bài.

vì vậy, bố mẹ không nên giảng bài cho con, hãy để việc đó cho cô giáo. Sẽ có rất nhiều phương châm con cần đạt được khi tham gia học (ví dụ học cách thực hiện trách nhiệm của mình) mà con sẽ không còn đạt nếu phụ huynh cứ làm hộ con như thế.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

 

 

admin