Giá nhà ở Sydney giảm 0.1% sau hơn một năm qua

Theo số liệu mới đây nhất của CoreLogic, giá nhà ở Sydney gần đây đã giảm 0.1% sau hơn một năm, trong khi đó Melbourne vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng.

Năm 2016, Melbourne và Canberra là những thị trường có tốc độ tăng trưởng giá nhà cao nhất nước Úc. Trước sự đắt đỏ và dần suy yếu của thị trường Sydney, thành phố Hobart cũng đang dần trở thành một trong những điểm nóng bất động sản Úc. Giá bất động sản ở Sydney đã giảm 2.2% vào quý I/2016 và chỉ tăng 0.2% vào tháng 9/2017.

 

Ông Tim Lawless thuộc công ty CoreLogic cho rằng, thị trường Sydney suy yếu có thể một phần do sự thắt chặt các quy định về cho vay đầu tư và lãi suất. Trong các khoản vay thế chấp ở Sydney thì có tới hơn 50% là vay cho mục đích đầu tư nhưng ở các bang khác, các nhà đầu tư bất động sản chỉ có 50% nhu cầu vay thế chấp. Do đó, chính sách vay đầu tư ở Sydney siết lại đã gây ra những ảnh hưởng khá lớn tới xu hướng đầu tư ở thành phố này.

 

Giá nhà ở Sydney giảm 0.1% sau hơn một năm qua

 

Thị trường Melbourne ổn định hơn về tốc độ tăng trưởng, với mức tăng tăng 0,9% trong tháng Chín và tăng 12,1% so với năm ngoái. Mức giá trung bình về nhà ở tại Melbourne là 700,000 USD, thấp hơn đáng kể so với Sydney – 900,000 USD. Do đó, Melbourne cũng có ưu thế hơn về chi phí sinh hoạt và cuộc sống dễ chịu hơn Sydney.

 

Xuất phát một phần từ chi phí sinh hoạt quá cao đã dẫn đến người dân Sydney có nhu cầu di cư tới các vùng ngoại ô hoặc các tiểu bang khác sinh sống nên dẫn đến thị trường nhà đất ở Sydney cũng suy yếu hơn. Victoria có tốc độ tăng dân số nhanh nhất quốc gia, 2,4% trong năm qua nên Melbourne cũng có nhu cầu về bất động sản rất lớn.

 

Tỷ lệ bán đấu giá nhà ở Sydney thấp nhất kể từ năm 2015

 

Theo thống kê được ghi nhận vào ngày 16/9 vừa qua, tỷ lệ bán bằng hình thức đấu giá nhà trên toàn thành phố Sydney giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2015. Tỷ lệ bán được bằng đấu giá ở Sydney ngày 16/9 là 67%, thấp hơn nhiều so với mức 73.2% được ghi nhận trong tuần trước đó, và cũng thấp hơn đáng kể so với mức 85.1% được ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái.

 

Ông Andrew Wilson thuộc tập đoàn Domain Group cho rằng, tình trạng trên là do hoạt động của người mua nhà ở khu vực ngoại thành phía Tây Sydney bị suy yếu và làm cho giá nhà ở Sydney giảm nhẹ.

DatVangChauUc.com

https://datvangchauuc.com

https://datvangchauuc.com/tu-van-bat-dong-san-uc/thi-truong-bat-dong-san-uc-nam-2020-mua-cang-som-huong-loi-cang-nhieu.html

Trả lời