Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 1.

Nhưng nhái tỉ bạn nghĩ tương tự thì có nhẽ bạn đã bỏ qua 1 sự kiện được Apple dành riêng cho những anh chị em không được lãng quên nhất của mình: giới lớn mạnh phần mềm. Kể từ 2014 cho đến nay, WWDC của Táo đã luôn là sàn diễn dành cho 1 người đàn ông được tôn vinh là Steve Jobs, là Next Big Thing của Apple.

Chúng tôi không muốn trở thành trường hợp ban sơ phải trì hoãn phát hành phần mềm vì thiếu mèo, người đàn ông ấy khẳng định trong lễ ra mắt Mac OS X Mavericks, phiên bản MacOS ban sơ được đặt tên theo 1 địa danh ở California.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 2.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 3.

WWDC 2013 là sự kiện lớn ban sơ của Craig Federighi ở vai trò phó CEO đắt tiền (đảm nhiệm mảng phần mềm) được phó thác cho ông gần 1 năm trước đó vào tháng 8/2012. Với vai trò này, Craig Federighi cũng trở thành người ban sơ dẫn đầu hầu hết nỗ lực phần mềm quy tụ của Apple sau khi đã có 3 năm lãnh đạo mảng Mac OS X. Một quy định quá muộn, theo nhận xét của nhiều người: Apple có 1 thời trang làm cho cho phần mềm riêng cho hồ hết các loại phần cứng gắn mác Táo. Và hệ điều hành của iPhone có duyên do từ Mac OS.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 4.

Tiền nhiệm của Craig Federighi, Scott Forstall là “thân tín” của Steve Jobs.

Nhưng sự thay đổi lớn nhất đi kèm với vai trò phó CEO được dành cho Craig Federighi không đến từ nhu cầu kỹ thuật. Trước khi được phó thác cho Craig Federighi, quyền lãnh đạo iOS thuộc về 1 cấp dưới thân cận của Steve Jobs là Scott Forstall. Chính Scott Forstall là người đã thực hành thời trang đồ họa “nhái chất liệu” từng được Jobs đi đầu từ tận những năm 80, khi ông vén màn đồ họa GUI cho cả toàn cầu qua chiếc Macintosh ban sơ. Dĩ nhiên, chính Scott Forstall cũng là tác nhái của vận dụng Notes mô hình quyển sổ thật hay vận dụng Games Center làm cho cho nhái bàn chơi poker trên các thế hệ iPhone ban sơ.

Cũng giống như sếp cũ, Forstall được trình bày là người có ý thức mang tính “chống chọi”. Mike Lee, 1 kỹ sư Apple từng làm cho cho việc trong nhóm ngũ iOS nói lại: “Tôi đã có lần gọi Scott Forstall là gã khốn nạn số 1 của Apple. Tôi nghĩ đó là 1 lời khen. Bạn có thể đề cập điều tương tự về Steve Jobs”.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 5.

Các kỹ sư hơic của Apple hé lộ rằng Scott Forstall là kẻ ích kỷ, rỡ ràng và rất biết tranh đấu cho bản thân mình. Một thời trang mạnh mẽ nhưng gây tranh luận 1 số đồng nghiệp cũ khẳng định nhà lãnh đạo phòng ban bề ngoài phần mềm cũ của Apple “tranh đấu quyền lực đến mức điên cuồng”, biết tranh giành tuấn kiệt từ các phòng ban hơic, luôn nhận phần công lao lớn nhất từ những thành công của tập thể và trên hồ hết, biết đổ lỗi về phía người hơic.

Khi Apple Maps ra mắt và bại trận thảm hại vào năm 2013, Scott Forstall đã khước từ ký vào thư xin lỗi người sử dụng. Hành động này được cho là giọt nước làm cho cho tràn ly với Tim Cook. Sau khi Apple đưa ra thông cáo chính thức với tựa đề “Apple ban bố thay đổi để tăng cường chừng độ cộng tác giữa phần cứng, phần mềm và nhà cung cấp”, Tim Cook ám chỉ đến bởi vì thải hồi Scott Forstall để thay thế bằng Craig Federighi trong 1 cuộc phỏng vấn với Bloomberg:

“Tôi có niềm tin sâu sắc rằng ý thức cộng tác là tối không thể bỏ qua để tạo ra đột phá”.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 6.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 7.

Bị “đá” khỏi Apple, Steve Jobs đã thành lập NeXT để phục thù cả Bill Gates lẫn John Sculley.

Tại thời điểm nhậm chức, Craig Federighi mới gắn bó với Apple “mới” được 4 năm. Dù vậy, muốn biết hồ hết câu chuyện của Federighi với Apple, tôi và quý hơich hàng sẽ phải đi ngược 2 thập kỷ.

Năm 1985, sau cuộc chiến quyền lực điều tiếng với CEO John Sculley, Jobs rời bỏ Apple để thành lập tổ chức của riêng mình, NeXT. Tại đây, Jobs quy tụ vào nghiên cứu vào góc cạnh ông đã vô tình bỏ lỡ khi “học hỏi” từ NeXT: lập trình hướng đối tượng OOP trên các dòng các mẫu máy trạm và PC giỏi.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 8.

Di sản đáng nói nhất của NeXT: World Wide Web được Tim Berners-Lee thông minh trên hệ điều hành NeXTSTEP.

Đáng nhớ tiếc rằng 1 phép màu tương tự như Macintosh đã chẳng thể lặp lại trong kỷ nguyên cai trị của Windows. Năm 1993, NeXT thua lỗ đến mức phải giới hạn cung ứng phần cứng để chuyển sang quy tụ vào phần mềm. Thật ngang trái, huyền thoại của Apple II, LISA và Macintosh đã có lúc phải sống bằng lĩnh vực cai trị của chính đối thủ đã đẩy mình vào cảnh khốn đốn.

Năm 1994, Craig Federighi gia nhập NeXT với vai trò điều hành công trình Enterprise Objects Framework. Wil Shipley, 1 nhà lớn mạnh nức tiếng trong cộng đồng Macintosh nói lại về 1 cuộc họp với Craig Federighi tại NeXT:

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 9.

Trong suốt 17 năm đó, Craig Federighi đã đứng ngoài hồ hết hầu hết các cuộc cách mệnh đình đám của Apple, bao gồm cả iPod, iPhone đến MacBook Air. Mối lương duyên của vị phó CEO này với Apple khởi đầu từ ngay 1997, khi Táo bỏ ra 350 triệu USD mua lại NeXT để đưa Steve Jobs về vị trí lãnh đạo. Chỉ vỏn vẹn 2 năm, ông đã rời đi để đeo đuổi lĩnh vực phần mềm tổ chức tại 1 tổ chức có tên gọi Ariba. Trong 10 năm gắn bó, Federighi giúp Ariba sống sót qua cuộc đại khủng hoảng dotcom và chấm dứt ở vị trí CTO (giám đốc kỹ thuật).

2009, ông quay lại Apple và tiếp quản vị trí lãnh đạo phòng ban Mac từ tay 1 huyền thoại hơic của Apple, Bertran Serlet. Thật kỳ lạ, tại đây, Federighi đã vun đắp được 1 mối quan hệ hơi tốt đẹp với Scott Forstall cho đến khi Tim Cook quy định thực hành “thay máu” ban lãnh đạo.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 10.

Khi thế chỗ cho người tiền nhiệm đầy tương phản, Craig Federighi đã chóng vánh ghi tên mình trở thành nhà lãnh đạo gần gũi nhất của Apple. Một cấp dưới của ông nói lại với Wall Street Journal: “Craig trò chuyện với cả nhóm cũ lẫn nhóm mới rằng ông ấy sẽ dành thời kì để nghĩ suy cách cộng tác họ lại với nhau”. Nhà bề ngoài huyền thoại của Jony Ive nói về Fedrighi: “Chúng tôi không bao giờ đề cập về vị trí của mình. Chúng tôi luôn bàn bạc về cách để gia tăng chừng độ cộng tác tại Apple”.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 11.

Trong vòng không đầy nửa năm lãnh đạo hầu hết khối phần mềm của Apple, Craig Federighi sẽ phải vật lộn để tạo ra bước đột phá cho iOS. Khi hệ điều hành này thành lập vào năm 2007 dưới tên gọi “iPhone OS”, cả toàn cầu vẫn quen với những chiếc dế yêu nút bấm hơn là không gian cảm ứng dế yêu. Người sử dụng vẫn cần những cuốn sổ ảo của Steve Jobs và Forstall.

Đến 2013, dế yêu đã trở thành tiêu chí di động. Phong cách nhái chất liệu lỗi thời của Forstall cần phải bị loại bỏ. Khi ra mắt iOS 7, Apple chính thức bước lên thời đại bề ngoài phẳng thời thượng. Lên sàn diễn để đề cập về thời đại cũ, Federighi đề cập đùa:

Chúng tôi đã hết da lộn màu xanh và gỗ để làm cho cho Game Center rồi“.

iOS sang trang, và cùng lúc giới chóp bu của Apple cũng được khoác lên 1 gương mặt mới. “Federighi nhận được sự hưởng ứng hết dạ hơn bất cứ 1 ai lên sàn diễn Apple sau đó”, Mashable nhận xét trong 1 bài viết có tựa đề “Next Big Thing của Apple: Craig Federighi”.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 12.

Một giây khắc để đời: Ra mắt nền móng đồ họa Metal trên iOS 8.

Một năm sau, khi phần mềm trở thành diễn viên chính có 1 không hai của WWDC, Craig Federighi cũng trở thành siêu sao số 1 của Apple. Giữa màn giới thiệu về tiếng đề cập lập trình Swift với các định nghĩa generics, namespaces, multiple return types…, ông dừng lại, cười và đề cập:

“Các bạn biết không, hàng triệu người xem chương trình này chắc đang hỏi ‘Mấy gã này đang đề cập cái quái gì vậy?”.

Đó là 1 bầu không khí hồ hết chưa bao giờ xuất hiện trong những buổi phô diễn của Táo, nói cả trong những buổi phô diễn “để đời” của Steve Jobs. Dõi theo những sự kiện Apple của Craig Federighi, bạn sẽ trông thấy 1 Apple không chỉ thực thụ dẫn đầu về tình ái của các fan, về kỹ thuật (gã đồ sộ hi-tech nào có thể ra mắt 1 tiếng đề cập lập trình trong tiếng vỗ tay như sấm?) mà còn thực thụ gần gũi, dễ mến. Lần ban sơ trong thế cuộc, những gã đầu to mắt cận suốt ngày dán mặt vào màn hình đã trông thấy rằng kỹ sư phần mềm không nhất mực phải là những gã đầu to mắt cận lẻ loi, khó gần.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 13.

“Đội marketing hào sảng của chúng tôi lại phát xuất để đặt tên cho OS X mới…”, câu đùa khai mạc cho WWDC mỗi năm.

Ở Craig Federighi, họ trông thấy 1 hình mẫu trong mơ: tóc rập ràng, tươi cười như 1 gã tiếp thị xe hơi, gia đình hạnh phúc (với 4 cô nữ giới), thành đạt và nhất là khôi hài 1 cách “cool” đột ngột.

Minh chứng? Ngay tại WWDC 2014, khi đề cập về giao diện mới của Mac OS X, vị phó tổng của Apple tươi cười đề cập: “Hãy nhìn bộ biểu trưng tuyệt đẹp này. Chúng thật gọn ghẽ, nhưng vẫn đậm thực chất Mac. Nhìn cái thùng rác kia mà xem! Một cái thùng rác hoàn mỹ. Các bạn chắc sẽ không tin được chúng tôi đã dành ra bao lăm thời kì để vẽ cái thùng rác đâu”.

Sau sự kiện này, các fan phần mềm của Táo hồ hết phát cuồng. Một fan của Táo trên YouTube tổng hợp những tiếng cười nhẹ nhõm của Federighi với tên gọi “Craig Federighi nhà hài kịch”. Trên kênh san sẻ video, càng ngày 1 có nhiều người khẳng định “Tôi đợi video này chỉ vì Craig”.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 14.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 15.

Báo chí cũng đi đến những sự kết luận tương tự. Tạp chí The Ringer thì chính thức bật chế độ “fangirl” qua bài viết “Craig Federighi là 1 người lý tưởng”. CNN khẳng định “Craig Federighi là Steve Jobs mới của Apple”.

Nhưng sự thật là Steve Jobs và Craig Federighi có rất nhiều sự tương phản. Trên sàn diễn, Steve Jobs lôi kéo người nghe bằng những phát ngôn gây sốc (nhưng vẫn cực kỳ thuyết phục), còn Craig Federighi thì đan xen những bước tiến của iOS và macOS bằng sự hóm hỉnh, nhẹ nhõm. Trong công việc thường ngày, Steve Jobs là “1 con mãnh thú” luôn quát mắng viên chức và thậm chí còn sẵn sàng thải hồi cấp dưới ngay trong cầu thang máy.

Còn Federighi luôn tư vấn email của viên chức 1 cách nhanh nhất có thể. Quá trình quy định tại các nhóm ngũ iOS và macOS của Federighi thường tốn hơi nhiều thời kì khi ông muốn nhóm ngũ của mình cùng đi đến những quy định chung có thể làm cho cho ưng ý hồ hết mọi người. Điểm trừ có 1 không hai? Vị phó tổng của Táo thường khước từ những buổi vui chơi họp hành vì bởi vì công việc.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 16.

3 nhà lãnh đạo đại diện cho hầu hết Apple.

Thân thiện không phải là điểm dị biệt có 1 không hai giữa Jobs và Federighi. Nếu như Jobs thành công bằng cách áp đặt cái nhìn “low tech” của hồ hết mọi người lên các hàng hóa kỹ thuật thì Craig Federighi lại là 1 kỹ sư thực thụ. Enterprise Objects Framework, hàng hóa được vị SVP này lớn mạnh tại NeXT, cho cho đến nay vẫn là 1 phần không được lãng quên trên macOS, iOS và XCode. Và nhái tỉ như Steve Jobs còn chưa học hết đại học thì Craig Federighi đã có tấm bằng thạc sĩ kỹ thuật máy tính tại UC Berkeley. 3 công trình nghiên cứu của vị phó tổng này đã được Apple đăng ký bằng sáng chế; 1 trong số đó có tên gọi kiên cố sẽ lôi kéo sự chú ý của bất kỳ developer nào: “phương pháp bind các object giao diện vào object vận dụng”.

Tim Cook gọi Federighi là “Superman”. Cả Apple gọi Federighi là “Hair Force One” để đùa về mái tóc rập ràng của ông. Đó cũng chính là tên gọi được vị phó tổng phần mềm kiêu hãnh tiêu sử dụng 1 cách vui vẻ trong các màn demo phần mềm của Táo.

Theo nhiều cách, Federighi là 1 luồng gió mới thổi vào đế chế Apple đang ngày 1 bành trướng nhưng cũng ngày 1 khô khan.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 17.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 18.

Đáng nhớ tiếc rằng nói đến Apple vẫn là nói đến phần cứng. Nhắc đến Apple, người ta sẽ nghĩ đến iPhone, Mac, iPad, Watch, AirPods… trước nhất. Không mấy fan cuồng của Apple quan tâm đến những sự kiện dễ làm cho giới developer phát cuồng như WWDC. Không mấy ai hiểu được tại sao hội trường WWDC lại rộ lên những tiếng cười, những tràng pháo tay dành cho câu đề cập “Cái câu đùa về lập trình parallel đó như thế nào? Các bạn không ngờ được tôi lại đề cập như thế đúng không”?

Sự thật ấy biến Craig Federighi thành 1 thần tượng lặng thầm trong những cuộc thay đổi lớn lao. Năm 2015, Apple ban bố đưa Swift trở thành mã nguồn mở, 1 bước tiến không được lãng quên trong việc thay đổi hình ảnh “khu vườn đóng” của Apple.

Cuối năm đó, Apple mở chương trình “Hour of Code” tại 468 Apple Store trên toàn cầu để dạy mọi người về code. Nói về sự kiện này, Craig Federighi khẳng định: “Tôi khởi đầu nghịch code từ năm 10 tuổi. Cái giây khắc tôi trông thấy rằng mình có thể nhập 1 câu lệnh vào máy tính để sai làm cho nó làm cho cho điều gì đó là cả 1 sự bừng tỉnh”.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 19.

Cách Craig Federighi đề cập về những đứa con ý thức của mình cũng tâm huyết và thực tâm như Steve Jobs vậy.

Năm 2016, Apple lại tiếp diễn vén màn Playgrounds, 1 vận dụng dạy code dành cho trẻ nhỏ trên Apple. Những nỗ lực nhỏ bé ấy đi kèm cùng sự kiện không được lãng quên của phần mềm gắn mác Táo: các hệ điều hành mới (watchOS và tvOS) thành lập, những hệ điều hành cũ được thay đổi để mở mang vai trò truyền thống (iOS biến iPad thành những cỗ máy làm cho cho việc khi mà macOS tích hợp thêm tính năng touchbar), ra mắt các nền móng đồ họa, các SKDK và thậm chí là cả 1 tiếng đề cập riêng. Các vận dụng cũ kỹ của Scott Forstall tuần tự thay da đổi làm thịt dưới tay Federighi khi mà Metal và Cocoa Touch trở thành minh chứng rằng lập trình iOS bỏ xa lập trình Android về chừng độ siêu hạng.

Quan trọng hơn hết, theo đúng như tiêu chí đầu tiên được Tim Cook tuyên bố, phần mềm của Apple chứng kiến 1 sự cộng tác lý tưởng chưa từng có. Continuity ra mắt vào năm 2015, biến iOS và macOS trở thành 2 phần nối liền qua đám mây. Khi nỗ lực Windows di động của Microsoft đã bại trận thảm hại, khi Chrome OS quá hạn chế tính năng so với Android, Apple đã trở thành tên tuổi sở hữu hệ sinh thái liền mạch nhất trong hồ hết các ông lớn của toàn cầu. Thật ngang trái, 1 gã đồ sộ phần cứng nhất quyết không mang “lai” các thiết bị đã lại vượt mặt các gã đồ sộ phần mềm để tạo ra không gian số liền mạch nhất cho người sử dụng.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 20.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 21.

Bên dưới những sự kiện ấy là những cuộc chiến gay gắt mà ở vị trí lãnh đạo phần mềm, Craig Federighi buộc phải tham dự. Năm 2016, khi cuộc chiến với FBI vẫn chưa nguội lạnh, ông tuyên bố “người sử dụng xứng đáng được quyền sở hữu kỹ năng kỹ sảo kiểm soát quyền tây riêng của họ” khi Apple thẳng cánh cung cấp mã hóa end-to-end trên hồ hết các tính năng của iOS và watchOS. Tại WWDC 2017, Craig Federighi đại diện cho Apple tuyên bố ra mắt ARKit, 1 kỹ thuật hứa biến hàng trăm triệu chiếc iPad trên toàn cầu trở thành cứu cánh cho thực tế ảo đang ngày 1 chìm khuất, và Core ML, 1 bộ framework có thể mang machine learning lên từng vận dụng iOS và macOS.

Đến đầu tháng 8, vị phó tổng phần mềm của Apple đón nhận 1 nhiệm vụ còn không được lãng quên hơn hồ hết: Siri. Apple đã vừa kịp ra mắt loa thông minh của riêng mình tại WWDC – để thắng lợi trong cuộc chiến giọng đề cập đang có mặt cả Amazon, Google lẫn Microsoft, Siri cần có bàn tay dìu dắt của 1 vị lãnh đạo phần mềm thực sự thay vì ở lại với phòng ban nhà cung cấp của Eddy Cue.

Còn ai thích hợp hơn Craig Federighi?

Trong vòng 2 năm gần đây, nhóm ngũ phần mềm của ông đã đưa nỗ lực AI và machine learning tại Apple lên 1 tầm cao mới khi “phẫu thuật” cho Siri trở thành hệ thống neural thực thụ vào 2014, ra mắt tới 2 framework cho deep learning (BNNS và Metal CNN) vào 2016 và gần đây là ban bố Core ML trên iOS 11. Tất cả hứa cho 1 mai sau thông minh hơn, “người” hơn của trợ lý ảo giọng đề cập. Một mai sau nơi Siri là đối thủ thực thụ của Alexa.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 22.

Quả thật, khi tốc độ lớn mạnh phần cứng mới dành cho iPad và Mac ngày 1 chậm lại còn chiếc iPhone 7 thì tái chế lại phần cứng từ iPhone 6 và 6s, iOS và macOS đã trở thành nhân tố giữ chân các iFan. Ít người trông thấy điều đó. Họ vẫn quan tâm đến những tuyên bố ra mắt iPhone và iPad hơn là những đột phá do nhóm ngũ của Federighi mang lại.

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 23.

iOS 7, macOS Sierra, tiếng đề cập lập trình Swift và Xcode là những cột mốc không được lãng quên của phần mềm Apple trong thời đại Federighi.

Vị phó tổng đảm nhiệm phần mềm của Apple có vẻ không mảy may quan tâm đến sự thật mất lòng này. Dưới bàn tay dìu dắt của ông, những kỹ thuật khó khăn cốt lõi của Apple tiếp diễn thành lập, để mỗi mùa hè, các fan “rành kỹ thuật” nhất của Táo lại quy tụ ở Cupertino, nghe 1 vị phó tổng phần mềm tươi cười ban bố các đột phá đan xen với những câu đùa nhẹ nhõm.

Ngày 5/6/2017, trên sàn diễn WWDC 2017, Craig Federighi lại là nhân vật chính. Ra mắt 1 tính năng thuần tuý nhưng không được lãng quên trên iOS mới, ông điềm tĩnh pha trò cho mọi người:

Một tính năng có tên gọi “Không làm cho cho phiền khi tài xế”

Phía dưới đoạn video YouTube trần thuật lại WWDC 2017, có fan của Táo đặt hashtag #CraigForCEO. Một đoạn video hơic có người đề cập: “Tôi vào xem chỉ vì Federighi”. “Craig Federighi là người phô diễn tốt nhất tại Apple”. “Craig vừa rickroll cả hội trường à?”…

Đó là những fan có may mắn được nhìn vào 1 góc nhỏ, lặng thầm nhưng vô cùng không được lãng quên của Apple. Ở WWDC mỗi năm, họ trông thấy 1 người đàn ông có mái tóc rập ràng, nụ cười tiếp thị xe hơi luôn biết đan xen những câu đùa hóm hỉnh với những kỹ thuật không được lãng quên nhất của Táo. Ở Federighi, họ trông thấy bóng vía của Steve Jobs đi kèm với những tình ái thực tâm, mộc mạc nhất – trong cái cách Federighi đề cập về hàng hóa của Táo, trong cái cách ông đề cập về nghề phần mềm:

Chân dung Craig Federighi, người kế thừa thầm lặng của Steve Jobs tại Apple - Ảnh 25.

Gia Cường

Tom, .V

Theo Trí Thức Trẻ11/09/2017

admin