CEO ngân hàng quyền lực nhất thế giới vừa cảnh báo bitcoin chỉ là một trò lừa đảo, bitcoin rơi luôn 2,7%

Jamie Dimon là vị CEO nhà băng quyền lực nhất toàn cầu. Ông được xếp thứ 19 trong danh sách những nhân vật quyền lực nhất toàn cầu năm 2016 của Forbes. Hiện ông là người đứng đầu kiêm CEO của nhà băng JPMorgan Chase – tập đoàn cung cấp nhà cung cấp nguồn vốn bậc nhất toàn cầu và là 1 trong bộ 4 nhà băng lớn nhất nước Mỹ.

Cứ mỗi khi ông đưa ra thẩm định về 1 loại của nả nào đó thì cả nước Mỹ đều phải lắng nghe. Mới đây trong 1 hội nghị được doanh nghiệp tại New York, Jamie Dimon đã kể với nhà đầu tư rằng ông sẽ thải hồi đầy đủ những viên chức nào thương lượng bitcoin vì họ là những kẻ ngu ngốc.

Tiền số “sẽ không có 1 cái chết êm ả”, ông kể. Vị CEO quyền lực cũng dự báo bong bóng bitcoin rút cục sẽ vỡ lẽ tung. “Nó là 1 trò lường đảo” và “tồi tệ hơn cả bong bóng tulip”.

Nếu 1 trader của JPMorgan khởi đầu thương lượng bitcoin, ông kể, “Tôi sẽ thải hồi họ chỉ trong 1 giây vì 2 bởi vì: điều đó chống lại lề luật của chúng tôi và họ là những kẻ ngu ngốc. Cả 2 điều đó đều nghiêm trọng”.

Kể từ đầu năm đến nay, giá bitcoin đã tăng gần 600% nhờ kỹ thuật blockchain được ưng ý nhiều hình thức hơn và niềm tin vào nhu cầu sử dụng của tiền số trên thực tại. Tuy nhiên nó cũng khiến cho rấy lên không ít lo lắng về 1 cuộc bùng nổ bong bóng tiền số trên toàn cầu.

Bitcoin đã rơi 2,7% ngay sau khi ông Dimon phát biểu, sau đó có phục hồi nhẹ. Đến sáng nay, giá bitcoin vẫn chưa thể trở về mức trước tiên và đứng ở mức 4.034 USD.

Tuần trước, giá bitcoin cũng sụt giảm mạnh sau khi nguồn tin giới chức Trung Quốc có mục tiêu đóng cửa rất nhiều sàn thương lượng bitcoin được mách nhỏ trên Caixin.

Bitcoin giảm ngay 2,7% sau khi ông Dimon phát biểu

Bitcoin giảm ngay 2,7% sau khi ông Dimon phát biểu

Hội chứng hoa tulip từng xuất hiện trong giai đoạn hoàng kim của Hà Lan. Khi đó, giá giao kèo của 1 củ tulip tăng vọt đến mức thất thường rồi bất ngờ đường ai nấy đi. Sau này, thuật ngữ “hội chứng hoa tulip” được sử dụng như 1 ẩn dụ để các bong bóng kinh tế lến (khi giá của nả tách rời trị giá nội tại).

Trong trường hợp của bitcoin, ông Dimon hồ nghi rằng giới chức sẽ cho phép 1 đồng bạc còn đó mà không cần có sự giám sát của nhà nước, đặc trưng là giả sử có điều gì đó không ổn. “Cho đến khi ai đó sắp bị hại thì chính phủ mới ra mặt”, Jamie Dimon kể. “Bạn hãy nhìn Trung Quốc, chính phủ của họ muốn kiểm soát nguồn cung tiền”.

Vị CEO quyền lực cũng nhấn mạnh sự dị biệt giữa bitcoin và kỹ thuật blockchain mà ông cho rằng có thể bổ ích. Tuy nhiên, ông cũng kể rằng việc các nhà băng ứng dụng kỹ thuật blockchain không phải chuyện 1 sớm 1 chiều.

Jamie Dimond cho biết ông sẽ không đầu tư vào bitcoin bởi không có 1 dấu hiệu nào cho thấy nó sẽ tăng cao đến đâu trước khi đường ai nấy đi. “Nếu bạn đang ở Venezuela, Ecuador, Triều Tiên hay 1 nơi nào đó tương tự, hoặc giả sử bạn là 1 kẻ buôn thuốc phiện, giết người, bạn mới nên sử dụng đồng bitcoin hơn là đô la”.

Nhiều rủi ro đang ẩn sau làn sóng mua máy “đào” Bitcoin tại Việt Nam
admin