Cách phân loại máy biến áp trên thị trường hiện nay

Hầu hết chúng ta đều không thể phủ nhận vai trò quan trọng của máy biến áp trong cuộc sống hiện nay. Máy giúp cho mạng lưới điện hoạt động trơn tru và đảm bảo tuổi thọ của các thiết bị điện trong nhà máy, hộ gia đình. Tuy vậy, để biết cách phân loại máy này trên thị trường hiện nay thì không phải bạn nào cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách phân loại máy biến thế chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Cách phân loại máy biến áp trên thị trường hiện nay

Phân loại dựa theo cấu tạo của máy biến áp

  • Máy biến áp 1 pha: gồm 3 bộ phận chính là lõi thép, dây quấn và vỏ máy. Bên cạnh đó, máy còn được có vôn kế, ampe kế, aptomat…
  • Máy BA tự ngẫu 2 pha: là loại máy gồm cuộn dây sơ cấp và thứ cấp ghép với nhau. Máy hoạt động theo nguyên lý từ trường biến thiên và có thể tăng áp hay hạ áp tùy theo số vòng dây được cuốn. 
  • Máy BA 3 pha: Máy có lõi thép gồm 3 trụ từ được phủ sơn cách điện và gong từ để khép kín mạch từ. Bên ngoài lõi thép có 6 dây quấn đồng được bọc cách điện và có nhiệm vụ là nhận năng lượng rồi truyền chúng ra trong quá trình máy vận hành.

Phân loại dựa theo chức năng hoạt động của máy 

  • Máy biến áp hạ thế: là loại máy thể hiện điện áp từ khu vực này tới nơi khác bị giảm. 
  • Máy biến áp tăng thế: là loại máy thể hiện điện áp tăng lên từ khu vực này tới khu vực khác. 
Cách phân loại máy biến áp trên thị trường hiện nay

Phân loại dựa theo nhiệm vụ máy biến áp

  • Máy BA điện lực: là loại máy có chức năng là chuyển tiếp điện năng ở các mức điện áp khác nhau. Máy có dung lượng điện lớn, tuổi thọ cao nên sử dụng nhiều ở nhà máy nhiệt điện. Máy còn là thành phần quan trọng ở các trạm điện và có độ tin cậy cao.
  • Máy biến áp dân dụng: là loại máy có nhiệm vụ truyền tải điện năng tới các hộ gia đình. Máy có công suất khá thấp và hoạt động theo nguyên lý hiện tượng cảm ứng điện từ.
  • Máy BA hàn: là loại máy biến áp xoay chiều sử dụng phổ biến ở những ngành chế tạo máy hàn điện. Máy có từ thông tản lớn và bộ tử cảm riêng nên có công suất hoạt động mạnh mẽ và độ bền cao. 
  • Máy BA đo lường: là loại máy dùng để biến đổi chiều của dòng điện với mục đích là tăng hoặc giảm điện áp trong nguồn dây dẫn. Ngoài ra, máy còn có tác dụng để đo số liệu các thiết bị điện ở trong gia đình và đảm bảo hệ thống điện dân dụng ổn định. 
  • Máy biến áp thí nghiệm: là loại máy sử dụng trong phòng thí nghiệm cao cấp và để thí nghiệm điện áp cao.

Phân loại dựa theo công suất của máy biến áp

Dựa theo công suất thì có đa dạng loại máy như máy BA có công suất 50kVA – 100kVA – 320kVA – 560kVA – 1000kVA…  Theo đó, tùy theo mục đích sử dụng mà bạn sẽ chọn máy công suất thích hợp. Cụ thể như máy biến áp 560kVA thì nên dùng trong lò nung, hàn điện, lắp đặt ở trường học, bệnh viện… Còn máy biến áp 50kVA thì nên lắp đặt ở các hộ gia đình. 

Trên đây đã chia sẻ cách phân loại máy biến áp trên thị trường hiện nay. Qua đó, đây là loại máy mang lại rất nhiều lợi ích cho con người trong cuộc sống hiện đại, nhất là tiết kiệm chi phí dự án và đảm bảo năng suất cao. 

Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu mua máy này mà không biết gửi gắm niềm tin của mình vào đơn vị nào uy tín thì hãy liên hệ với chúng tôi qua bienapdonganh.vn. Đơn vị chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn sở hữu được những sản phẩm máy như ý để đáp ứng nhu cầu của mình hơn.

admin